Tại sao cần nhận thức và quản trị bản thân?

Tại sao cần nhận thức và quản trị bản thân?

Chúng ta từ khi sinh ra đã được dạy rất nhiều thứ về môi trường bên ngoài, về hoàn cảnh, về cách phải phản ứng và xử lý với con người và môi trường bên ngoài, về cách phải ứng xử trong mọi tình huống theo một cuốn bible - kinh thánh do xã hội đặt ra, vv. Lớn lên, đi làm và bắt đầu hành trình sự nghiệp, ta được dạy làm sao để quản trị người khác, quản trị đội nhóm, quản trị phòng ban, quản trị và lãnh đạo tổ chức, vv. Nhưng hầu như chưa bao giờ chúng ta được dạy cách nhận thức và quản trị chính bản thân mình. Trong khi đó, thành công và hạnh phúc không bắt đầu từ việc giỏi quản trị những thứ bên ngoài, mà bắt đầu từ chính việc quản trị tốt bản thân.

 

Bên cạnh đó, trong thế vỡ trận của thế giới và tương lai như hiện nay, khi không ai biết điều gì rồi sẽ xảy ra, tương lai của mọi thứ rồi sẽ ra sao, khả năng duy nhất có thể giúp bản thân navigate - lèo lái được sự bất định phía trước lại là sự tin tưởng và dựa dẫm vào kỹ năng, kiến thức, tâm thế của chính bản thân mình.

 

Quản trị bản thân là nền tảng cơ bản nhất trong khả năng self-leadership - lãnh đạo bản thân. Self-leadership bao gồm các khả năng sau được xây dựng theo thứ tự:

 
  1. Self-awareness & self-management - Nhận thức và quản trị bản thân

  2. Entrepreneurship - Tư duy làm chủ và khả năng sáng tạo

  3. Goals achievement - Khả năng hoàn thành mục tiêu

 

"Nhận thức và quản trị bản thân" vì vậy nằm trong top những khả năng quan trọng nhất giúp cá nhân hội nhập vào thế giới và tương lai bất định, cũng là top khả năng mà bất kỳ nhà tuyển dụng tương lai nào cũng đưa vào danh sách cần thiết của ứng viên. Cho dù bạn mong muốn thành công trong cuộc sống, trong sự nghiệp hay trong hành trình phát triển bản thân, nhận thức và quản trị bản thân chính là nền tảng quan trọng đầu tiên bạn cần xây dựng trước khi bắt đầu học điều hành, quản trị bất cứ điều gì khác bên ngoài.

Đăng ký khóa học miễn phí  Self-management - Quản trị bản thân