Khả năng tự tin! Self-management - Quản trị bản thân

Khả năng tự tin! Self-management - Quản trị bản thân

Đây cũng là 1 trong 7 kỹ năng trọng yếu trong Kỹ năng hội nhập thành công vào tương lai nghề nghiệp mà bạn có thể đăng ký học trên blog.

 

Trên đời này, có những thứ rất hiển nhiên, ví dụ như sự tự tin. Bạn còn không tin vào mình, ai sẽ tin vào bạn? Chưa làm, đã thể hiện thái độ không chắc, không tin là mình làm được, không tin là team có thể làm được, bối rối hoang mang vì không biết phải đối diện với vấn đề thế nào, sợ hãi vì sợ thất bại, v.v. Khi tự tin, bạn sẽ luôn tạo ra hiệu quả công việc tốt hơn và thành công hơn. Khi thiếu sự tự tin, vô hình chung bạn làm cho người khác không ủng hộ mình, và có khi vì thế mà thất bại.

 

Thái độ tự tin là gì?

Là tâm thế tin tưởng vào năng lực, kỹ năng, phẩm chất và khả năng phán đoán, ra quyết định của chính bản thân trong mọi trường hợp.

 

Nếu đọc lại định nghĩa, bạn sẽ thấy tự tin không tự nhiên mà có. Không có thuốc thần nào uống vô trở nên tự tin hơn. Bạn tự tin khi bạn có khả năng và kỹ năng, nghĩa là sự tự tin lớn dần lên và được rèn luyện dựa trên sự phát triển kỹ năng và khả năng của bản thân. Bạn càng có kỹ năng, càng có năng lực, càng thực hiện thành công nhiều công việc dựa trên kỹ năng và năng lực bản thân, bạn càng trở nên tự tin hơn. Đơn giản vậy thôi.

Người tự tin làm điều gì khác biệt?

Khác biệt lớn nhất của người thật sự tự tin có lẽ là họ luôn truyền cảm hứng cho người khác và luôn làm cho mọi thứ trở thành hiện thực. Henry Ford đã từng nói “Dù bạn nghĩ mình làm được hay nghĩ là mình không làm được. Điều bạn nghĩ luôn luôn đúng.” Tư duy ảnh hưởng đến khả năng thành công của bạn. Người tự tin theo nghiên cứu bao giờ cũng thành công hơn, và họ làm được điều này đơn giản vì họ tạo ra nội lực cho chính mình.

Sau đây là 9 thói quen của người tự tin mà bạn có thể tham khảo:

1. The speak with certainty – Họ phát ngôn một cách chắc chắn: người tự tin không ậm ờ, không sử dụng những cụm từ như “Tôi không chắc lắm” hay “Tôi cho là…”. Người tự tin nói một cách chắc chắn vì họ hiểu rằng người khác sẽ không nghe nếu bản thân họ không tin chắc vào điều mình đang nói.

2. They seek out small victories – Họ luôn tìm cách đạt được những thành tựu nhỏ: người tự tin thích thử thách chính bản thân mình dù là chuyện nhỏ. Chính những thành tựu này, dù nhỏ, kích hoạt não và làm cho họ càng tự tin và càng sẵn sàng cho những thử thách mới.

3. They don’t seek attention – Họ không cần tạo sự chú ý: chúng ta ai cũng ghét những người làm đủ mọi cách để gây sự chú ý. Người tự tin hiểu rõ chỉ cần là chính mình và điều đó quan trọng hơn là tỏ ra nguy hiểm. Ngược lại, người tự tin thích lan toả sự chú ý sang cho người khác. Khi được chú ý, họ chuyển sự chú ý này sang những người khác đã có công giúp họ. Họ không cần sự ngợi ca vì bản thân họ hiểu rằng giá trị nằm ở bên trong của mỗi con người.

4. They don’t pass judgement – Họ không phán xét người khác: người tự tin hiểu rằng ai cũng có tài năng và ai cũng có một cái gì đó để đóng góp. Họ chẳng cần phải hạ thấp ai đó chỉ để bản thân mình cảm thấy giỏi hơn. Khi bạn so sánh mình với người khác, bạn thật ra là đang hạn chế khả năng chính bản thân mình. Chẳng lẽ bạn chỉ đến thế thôi ư, không hơn được? 5. They get their happiness from within – Hạnh phúc của họ đến từ nội tâm: hạnh phúc là điều hết sức quan trọng đối với người tự tin. Để có thể tự tin làm những việc bạn muốn làm, trước hết bạn cần phải hài lòng với chính bản thân mình. Người tự tin có được sự hài lòng đó từ những việc mình làm, không quan tâm đến việc phải làm cho người khác nghĩ tốt về chuyện mình đang thực hiện.

6. They listen more than they speak – Họ nghe nhiều hơn nói: người tự tin luôn lắng nghe nhiều hơn là giành nói vì họ chẳng có nhu cầu phải chứng tỏ chuyện gì với ai. Vì lắng nghe và chú ý đến người khác, họ học được nhiều hơn và nhờ vậy phát triển bản thân mình nhanh hơn.

7. They take risks – Họ không sợ rủi ro: khi nhìn thấy cơ hội, người tự tin sẽ nắm bắt cơ hội đó, thay vì sợ và toàn nghĩ về chuyện không hay có thể xảy ra. Họ hỏi mình “Tại sao không?” và thế là hăng hái lăng xả vào cuộc. Họ chẳng bao giờ sợ hãi vì hiểu rằng chính nỗi sợ hãi là thứ ngăn cản bạn đến thành công.

8. They ain’t afraid to be wrong – Họ chẳng bao giờ sợ sai: người tự tin hiểu rằng có sai thì mới học được một bài học mới và vượt qua một ngưỡng mới. Sai đối với họ chỉ là một cơ hội để học tập và họ chẳng bao giờ phải sợ.

9. They celebrate other people’s success – Họ chúc mừng thành tựu của người khác: chỉ có người thiếu tự tin mới đi chỉ trích, dìm hàng người khác để gây sự chú ý cho bản thân mình. Người tự tin hiểu rõ giá trị của bản thân nên họ chẳng bao giờ sợ người khác toả sáng hơn mình. Ngược lại, họ luôn nhìn ra thế giới, nhìn thấy những điều hay ho mà người khác có thể làm được để đóng góp cho đời, cho cuộc sống của mình. Vì vậy, họ luôn biểu dương và khen ngợi thành tích của người xung quanh họ.

Làm gì để rèn luyện sự tự tin?

 

Ngoài việc phải học và rèn luyện cho kỹ năng và khả năng của bản thân ngày một nâng cao, đây là một vài điều bạn có thể làm thêm và làm ngay để đẩy mức độ tự tin của mình lên mỗi ngày.

 

1. No comparison – Đừng so sánh mình với người khác: Theodore Roosevelt nói thế này “Comparison is the thief of joy – So sánh là kẻ cắp của niềm vui.” Cứ lo đi so sánh thì ta sẽ luôn luôn thấy mình thua kém, rồi vì vậy mà phiền não chứ có gì đâu. Mà thứ bạn so sánh chưa chắc đã thật. Có khi người ta chỉ post lên facebook vài cái hình trông thật hạnh phúc, nói vài câu nghe thật thành đạt để tự sướng mà thôi. Chưa chắc đã thật đâu mà bạn mang ra so sánh làm gì cho mệt.

 

Nói nghe nè, muốn so thì so với chính mình ấy. Bạn hôm nay biết nhiều hơn hôm qua, làm điều gì đó chưa từng dám làm, giúp một ai đó chưa từng giúp là đã tiến bộ hơn rồi. Đưa ra cho mình ít nhất 1 mục tiêu nhỏ mỗi ngày rồi xông pha vào mà thực hiện. Thế là đủ. So bạn hôm nay với hôm qua, bạn ngày mai với hôm nay, là bạn sẽ thấy mình lớn hơn và sẽ tự tin hơn từng bước nhỏ mỗi ngày. "The only person you should aim to be better is your past self – Người bạn cần so sánh để tốt hơn là chính bạn của ngày hôm qua.”

 

2. Give up what you can’t control – Tập trung vào điều bạn có thể ảnh hưởng: trên đời có rất nhiều thứ ta không kiểm soát được, ví dụ như sinh ra trong gia đình không khá giả, không đủ tiền mua iPhone, không được học tiếng Anh từ nhỏ, v.v. Mấy thứ ta không có cách nào thay đổi hay ảnh hưởng được thì bạn bỏ qua đi, tự trách mình làm gì. Trách cũng chẳng giúp gì cho ai, lại còn làm cho bạn thiếu tự tin hơn. Chi bằng, cứ tập trung vào những điều mình thay đổi được, ví dụ như tự học tiếng Anh. Muốn thì có 1001 cách, không có tiền vẫn làm được đó.

 

3. Positive self-talk - Đối thoại tích cực với bản thân hàng ngày: nếu bạn cứ toàn cho rằng mình bất lực, thiếu khả năng, không đủ đẹp trai, tiếng Anh kém, v.v. thì càng ngày bạn sẽ càng thiếu tự tin. Thay vào đó, hãy sử dụng ngôn ngữ tích cực với bản thân. Cám ơn cuộc sống vì tôi được đến trường và đi học. Bạn đã bao giờ nhìn thấy những em nhỏ đường phố chưa được học ngày nào chưa? Cám ơn vũ trụ vì tôi đọc được một quyển sách hay. Bạn đã thấy ai chưa một lần được cầm một quyển sách mới chưa?

 

Tập trung vào những điều tích cực và có vô số điều tích cực xung quanh bạn đấy thôi. Bạn chỉ cần thay đổi thái độ. Còn lỡ có thất bại, ừa thì thất bại chỉ là một cách để tìm ra thành công thôi mà. Làm gì dữ vậy? Đừng cho phép mình chìm đắm trong nỗi nhục nhã của thất bại. Thật ra chỉ có bạn làm khổ mình thôi. Người ta đâu ai rảnh mà nhớ hoài mấy chuyện đó. Ai cũng lo phấn đấu tốt hơn họ ngày hôm qua rồi.

 

4. Stop thinking your capability is limited – Đừng nghĩ khả năng mình giới hạn: hồi xưa tôi cũng bị đưa vào cái khung và nghĩ rằng mình chỉ làm được thế thôi. Sau này, khi đầu óc mở mang hơn, tôi tìm học nhiều kỹ năng, tri thức mới và từ từ cảm thấy mình thật ra còn có thể làm được nhiều điều mà bản thân chưa bao giờ mơ đến. Cứ với thái độ này mà tôi bước, mà tôi quảy gánh băng đồng ra thế giới đó thôi. Đừng tự giới hạn mình. Mỗi con người đều có tiềm năng vô hạn. Hãy vui vẻ mà khám phá tiềm năng của mình. Học và trải nghiệm nhiều điều mới, nhiều kỹ năng mới, nhiều chân trời mới nhé. Mỗi một trải nghiệm mới sẽ xây cho bạn một nấc thang tự tin mới đấy.

 

5. Stop trying to please everybody – Đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người: Không ai trên đời này có thể làm tất cả mọi người hài lòng được hết. Bản thân tôi còn bị chỉ trích nữa kìa. No problemo! Chuyện nhỏ mà. Mình chỉ làm theo giá trị của bản thân, giúp cho một người cũng là giúp. Ai rảnh thì cứ để cho người ta ngồi đó mà chỉ trích. Nói riết rồi cũng phải mệt chứ. Người đời là thế mà. Nên thôi cứ chăm chú mà làm. Ai nói gì là chuyện của người ta nhé. Đừng vì vậy mà thiếu tự tin.

 

6. Get away from toxic people – Tránh xa những kẻ độc hại: trong các món thì đây là món tôi lưu ý dữ nhất. Người xung quanh ta mà tiêu cực, mà độc hại thì họ chỉ có kéo ta xuống mà thôi. Có nhiều người niềm vui của họ là làm cho kẻ khác hoang mang, đau khổ, thất vọng. Có đó! Nên bạn thử chú ý xem xung quanh mình có những người như vậy hay không, rồi tránh họ ra thật xa đi nhé. Có vậy bạn sẽ tự tin hơn với bản thân mình. Hơn nữa, gần người tích cực, tự tin thì họ sẽ truyền cho bạn năng lượng tích cực để lớn lên mỗi ngày so với hôm qua.