Khả năng tự tạo động lực & chăm sóc bản thân? Self-management - Quản trị bản thân

Khả năng tự tạo động lực & chăm sóc bản thân? Self-management - Quản trị bản thân

Đây cũng là 1 trong 7 kỹ năng trọng yếu giúp bạn hội nhập vào tương lai bất định. Bạn có thể đăng ký học khoá Kỹ năng hội nhập thành công vào tương lai nghể nghiệp trên blog để phát triển thêm.

 

Khả năng tự tạo động lực và chăm sóc sức khoẻ bản thân là gì?

Là khả năng giữ cho bản thân luôn có động lực, luôn tràn đầy năng lượng bằng cách xác định và theo đuổi không ngừng mục đích sống của cá nhân, cũng như biết cách điều tiết lịch làm việc và sinh hoạt một cách hợp lý để tái tạo năng lượng, giữ sức khoẻ để đối diện với môi trường làm việc cường độ cao và sự thay đổi liên tục của tương lai.

 

Khả năng tự tạo động lực

Người có khả năng tự tạo động lực dám đưa ra những mục tiêu đầy thử thách cho bản thân, tin tưởng vào năng lực có thể thực hiện thành công những mục tiêu đó, và cam kết nỗ lực hết mức, không dừng lại trước bất kỳ khó khăn nào để thực hiện mục tiêu đưa ra.

4 yếu tố cần thiết để xây dựng khả năng tự tạo động lực:

 

- Tự tin và tin tưởng vào năng lực bản thân: trong một chương trước bạn đã hiểu về tầm quan trọng của khả năng tự tin và cách để rèn luyện sự tự tin. Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên để giúp bạn xây dựng được khả năng tạo động lực cho bản thân. Bạn có thể sử dụng thêm những cách này để củng cố sự tự tin cho bản thân khi cần:

 
 • Suy nghĩ về những thành tích, thành công đã đạt được trong đời

 • Xác định thế mạnh của bản thân như nền tảng để tiếp tục xây dựng những cột mốc thành công mới

 • Tìm hiểu sự ghi nhận của người khác về thế mạnh và năng lực của bạn

 • Đặt ra những mục tiêu thực tế, có thể đạt được, nỗ lực hết sức để làm và ăn mừng khi thành công

 • Tìm mentor có thể hướng dẫn cho mình xây dựng hoặc nâng cao được những kỹ năng, khả năng và phẩm chất cần thiết để thành công

 

- Tư duy tích cực: người có tư duy tích cực luôn lạc quan, luôn nhìn thử thách là cơ hội và luôn nhìn tích cực về tương lai. Nhờ tích cực, họ luôn sẵn sàng dấn thân vào những thử thách mới và không nản lòng, thậm chí còn quyết tâm hơn khi gặp khó khăn. Bạn có thể rèn luyện tư duy tích cực bằng những cách này:

 
 • Quan sát và nhận biết suy nghĩ của bản thân. Viết các suy nghĩ này xuống để biết mình đang suy nghĩ gì, tích cực hay tiêu cực.

 • Khi nhìn thấy suy nghĩ tiêu cực, lập tức khiêu chiến với nó, và thay thế nó bằng suy nghĩ tích cực.

 • Xây dựng bức tranh sống động về kết quả thành công khi bạn đạt được mục tiêu. Ví dụ bạn sẽ cảm thấy thế nào, sẽ ăn mừng ra sao....

 • Sử dụng vài câu nói để nhắc nhở và khẳng định khả năng thành công của bản thân, ví dụ I can do this - mình có thể làm được.

 • Rèn luyện suy nghĩ tích cực mỗi ngày, cho đến khi bạn tự động và tự nhiên suy nghĩ tích cực về bản thân và thế giới.

 

- Khả năng tập trung cao độ để thực hiện các mục tiêu thử thách: không thể có người lơ là, thiếu tập trung, thiếu quyết tâm mà có động lực được. Chính khả năng tập trung cao độ khi dấn thân thực hiện bất kỳ công việc hay dự án nào là chìa khoá để bạn thành công. Ngoài ra, khi đặt ra mục tiêu, cũng cần lưu ý là mục tiêu phải thực tế và có thể thực hiện được theo khả năng và năng lực của bản thân, giúp bạn tự tin hơn sau khi thành công thực hiện mục tiêu đặt ra.

 

- Môi trường tạo động lực: điều này cực kỳ quan trọng vì nó ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi của bạn. Khi môi trường làm việc hay văn hoá tổ chức không tạo động lực, không khuyến khích, cỗ vũ, ghi nhận nỗ lực của nhân sự, điều đó sẽ làm bạn bị ảnh hưởng và thiếu động lực cá nhân. Do đó, nếu cảm thấy mình đang làm việc trong một môi trường một ngày như mọi ngày, không học được gì mới hay làm được gì mới, có khi bạn nên suy nghĩ về sự thay đổi. Môi trường không tạo động lực sẽ khiến bạn ngày càng lúc sâu vào vùng an toàn và đánh mất mọi động lực tiến tới, vươn lên.

 
 
 

Khả năng chăm sóc sức khoẻ bản thân:

Cho dù bạn có động lực, có tư duy, có kế hoạch và chiến lược gì rất hay và rõ ràng đi chăng nữa, không ai có thể theo đuổi mục đích hay đạt được mục tiêu mình đặt ra nếu thiếu đi sức khoẻ. Sức khoẻ nói chung, bao gồm cả sức khoẻ vật lý, sức khoẻ tinh thần, và sức khoẻ quan hệ xã hội. Cơ thể khoẻ mạnh, tâm trí khỏe mạnh thì bạn mới có đủ năng lượng và tinh thần để theo đuổi những gì đã đặt ra.

 

Chăm sóc sức khoẻ cơ thể:

Tập thể dục thường xuyên, dù là môn gì cũng tốt. Cơ thể cần vẫn động, cần được chăm sóc, và rèn luyện. Vì vậy, dù bạn có bận cỡ nào, dù bạn có trăm công ngàn việc đi chăng nữa, phải hiểu là nếu cứ cố làm mà không giữ sức khoẻ, sẽ có ngày bạn ngã gục. Khi đã ngã gục rồi thì dù có bao nhiêu cái check list hay bao nhiêu cái thứ tự ưu tiên cũng vô ích. Bạn đâu còn sức khoẻ đâu mà làm. Có muốn, làm cũng không nổi. Biết bao nhiêu người vì overwork - làm quá sức mà đột quỵ hay ra đi ở tuổi thanh niên rồi. Cho nên, nói gì nói, sức khoẻ vẫn là trên hết. Người thành công là người biết chăm sóc sức khoẻ, ăn uống điều độ, healthy - chọn thức ăn tốt cho sức khoẻ, và tập thể dục thể thao thường xuyên.

 

Chăm sóc sức khoẻ tinh thần:

Sức khoẻ tinh thần là sức khoẻ tâm lý, cảm xúc và quan hệ xã hội của một con người. Người có sức khoẻ tinh thần không những tránh được các bệnh lo âu, rối loạn, trầm cảm, mà còn có thể:

 • tận hưởng cuộc sống

 • phục hồi nhanh chóng sau những trải nghiệm khó khăn

 • cân bằng được cuộc sống, gia đình, sự nghiệp

 • cảm thấy an toàn

 • luôn đạt được phong độ làm việc và thành tích xuất sắc nhất

Trong tương lai bất định, nhiều thay đổi, nhiều stress, đòi hỏi phải luôn làm việc với cường độ cao, linh hoạt, khả năng tự chăm sóc sức khoẻ bản thân trở nên cực kỳ quan trọng, vì chỉ có bạn mới có thể làm điều đó tốt nhất. Đó cũng là lý do vì sao khả năng này quan trọng đối với người có thể hội nhập thành công vào tương lai.

 

Những điều bạn có thể làm để chăm sóc sức khoẻ

 • Xây dựng chế độ ăn uống tốt cho sức khoẻ, đủ dinh dưỡng và thuận tự nhiên

 • Tập thể dục thường xuyên

 • Khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện những rủi ro về sức khoẻ

 • Học cách quản trị stress hiệu quả, ví dụ như học yoga, thiền.

 • Tham gia các dự án xã hội, cộng đồng có ý nghĩa, phù hợp với mục đích sống của bản thân

 • Kết nối và quan tâm người thân, người xung quanh

 • Rèn luyện tư duy tích cực

 • Xác định giá trị cốt lõi của bản thân và luôn vận hành theo la bàn giá trị đó