Hiểu và phát huy thế mạnh bản thân! Self-management - Quản trị bản thân

Hiểu và phát huy thế mạnh bản thân! Self-management - Quản trị bản thân

Chuyện dễ nhất ai cũng làm là so sánh bản thân với người khác, xong lăn ra trầm cảm vì thấy mình chẳng bằng ai. So hoài, so hoài thì đâm ra tự ti hay mất tự tin. Rồi cứ thế bạn sẽ rút đầu rút cổ vào chẳng dám làm gì, chẳng dám tham gia gì, chẳng dám gặp ai. Nỗi sợ hãi vô hình và vô lý này cứ thế thiêu đốt bạn và đẩy bạn vào vũng lầy thất chí. Tất cả, chỉ là ảo giác về sự kém may mắn, kém cỏi, kém năng lực, vv. Đó cũng là chuyện tào lao nhất trên đời bạn có thể làm với bản thân mình. STOP chuyện đó ngay lập tức nha, bắt đầu từ hôm nay.

 

Tất cả chúng ta đều được sinh ra với cấu tạo khác nhau, lớn lên trong môi trường, hoàn cảnh khác nhau, có những trải nghiệm khác nhau, tạo nên những con người cực kỳ khác nhau. Tôi thích gọi mỗi con người là một bản thể độc đáo của vũ trụ. Và vì vậy, chúng ta đến trần gian này với những mục đích và sứ mệnh hết sức khác nhau. Chúng ta cũng vì vậy có những điểm yếu và thế mạnh khác nhau, tương ứng với sứ mệnh cá nhân của mỗi người.

 

Điều bạn nên làm, vì vậy, là hiểu rất rõ thế mạnh và điểm yếu của bản thân, để định vị đúng vai trò của mình trong cuộc đời và sự nghiệp, và để phát huy được thế mạnh sẵn có, giúp bạn thành công hơn trên hành trình cuộc sống và nghề nghiệp. Đơn giản vậy thôi.

 

Thế mạnh của bản thân là gì?

Là những điểm mạnh về khả năng, kỹ năng, thiên hướng bẩm sinh và mà có thể tận dụng để đẩy mình về phía trước. Ví dụ, có người sẽ có nhiều thiên hướng nghệ thuật. Có người sẽ thích hướng ngoại. Có người sẽ rất giỏi viết lách, kể chuyện, vv.

 

Làm thế nào để tìm ra thế mạnh bản thân?

1. Tin rằng ai cũng có thế mạnh độc đáo của riêng mình

Bạn hãy tin như vậy. Vì thực tế là thế. Chính vì bạn không tin nên bạn nghĩ mình dở. Trên đời này không ai dở cả. Ai cũng làm ít nhất là một thứ gì đó giỏi hơn người khác.

 

2. Dành thời gian viết xuống những gì bạn nghĩ là thề mạnh của bạn

Thế mạnh là những gì đến với bạn một cách dễ dàng nhất. Cứ đụng vào chuyện gì là thế mạnh thì bạn làm như trở bàn tay, một cách thoải mái, ung dung, không tốn miếng sức nào. Cho nên, bạn hãy tự phản tư và ghi xuống những gì bạn nghĩ và quan sát thấy mình mạnh nhất. Ví dụ, gì chứ nói chuyện với người khác, dù là người lạ, bạn cũng làm rất tự nhiên và thoải mái.

 

3. Khảo sát xem người xung quanh nghĩ thế mạnh của bạn là gì

Sau khi bạn đã tự tìm ra thế mạnh của bản thân rồi, bạn có thể kiểm tra xem người khác quan sát và xác nhận thế mạnh của mình là gì. Có đôi khi, chính bạn không nhìn ra thế mạnh của mình, nhưng người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, sếp có thể cho bạn một góc nhìn khách quan. Sẽ rất thú vị khi nhận ra có những thế mạnh trùng nhau giữa cái bạn nghĩ và cái người khác quan sát. Có những thế mạnh bản thân không nhìn thấy, người khác nhìn thấy và sau khi phản tư bạn thấy rất đúng.

 

Cũng chính vì vậy, việc chủ động xin phản hồi của người khác về bản thân là quan trọng. Qui trình đánh giá sự tiến bộ và kết quả công việc tại công sở là quan trọng. Vì nó cho bạn góc nhìn rất khách quan về thế mạnh và điểm yếu.

 

Bài tập về thế mạnh bản thân

Bạn có thể tự suy nghĩ và viết xuống. Trong trường hợp nghĩ không ra thì bạn có thể tham khảo bản liệt kê dưới đây và chọn khoảng 5 phẩm chất là thế mạnh của mình. Nhớ là, đừng chọn những thứ bạn mong muốn có, mà hãy chọn những phẩm chất mà bạn đang sở hữu.

Khi hiểu thế mạnh của mình là gì, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa nghề nghiệp, vai trò đóng góp, khả năng đóng góp của bản thân vào bất kỳ tổ chức hay dự án nào.

 

Đối với những bạn có khả năng đọc hiểu tiếng Anh, bạn có thể thử bài test tìm ra thế mạnh của bản thân trong link này: https://richardstep.com/richardstep-strengths-weaknesses-aptitude-test/free-aptitude-test-find-your-strengths-weaknesses-online-version/

 

Điểm yếu của bản thân

Bạn cũng cần xác định những điểm yếu của bản thân để biết điều ngăn cản mình làm một việc gì đó thành công có thể là gì, và đây cũng là những khu vực về kỹ năng chuyên môn hay xã hội mà bạn có cơ hội phát triển cho tốt hơn.

 

Cũng như cách bạn đã tìm ra thế mạnh, hãy áp dụng các bước tương tự để tìm ra điểm yếu. Trong trường hợp bạn cần tham khảo thì bản liệt kê sau có thể sử dụng.

 
 

Tương tự, khi hiểu về điểm yếu của bản thân, bạn có thể cải tiến để tốt hơn, chọn những nghề nghiệp, công việc khắc với những điểm yếu này, và chọn đối tác, nhân sự hợp tác có những thế mạnh khắc chế điểm yếu của mình để bổ sung, hỗ trợ.

 

Phát huy thế mạnh bản thân

Bao giờ cũng vậy, tập trung vào phát huy thế mạnh bao giờ cũng có ảnh hưởng cao hơn tập trung vào cải thiện điểm yếu. Nói vậy, không có nghĩa là bạn bỏ qua hết điểm yếu không thèm để ý. Trước hết, hãy tập trung phát huy thế mạnh đã. Khi bạn làm thật tốt rồi thì bạn dành thời gian khắc phục điểm yếu sau.